Doanh nghiệp Dệt May trong phòng dịch Covid-19: Dám nghĩ, dám làm!

Áp lực của dịch Covid-19 đặt lên đôi vai các doanh nghiệp không chỉ ở kết quả sản xuất – kinh doanh mà còn phải đảm bảo an toàn cho NLĐ trong quá trình sản xuất cũng như thực hiện đầy đủ các trách nhiệm xã hội với cộng đồng. Trong khó khăn của cả nước nói chung và của ngành Dệt May nói riêng, các đơn vị trong ngành đã có những ý tưởng mới, những cách làm hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

 

Bắt tay ngay vào sản xuất khẩu trang dù chưa có nhiều kinh nghiệm

 

Dịch Covid-19 xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam cuối tháng 1/2020 ngay lập tức đã tạo ra một "cơn sốt" khẩu trang chưa từng có. Tình trạng khan hiếm, tích trữ, ém hàng, đẩy giá lên cao khiến nhiều người dân không có cơ hội mua và sử dụng khẩu trang đảm bảo trong mùa dịch. Mặc dù khẩu trang không phải là mặt hàng truyền thống của các doanh nghiệp Dệt May, thậm chí hầu hết các doanh nghiệp chưa từng sản xuất mặt hàng này nhưng rất nhanh chóng, các đơn vị đã có sự chuyển đổi kịp thời khi bắt tay ngay vào sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn.

 

Khẩu trang của các thành viên Tập đoàn Dệt May Việt Nam được bán với giá bình ổn

 

Từ loại khẩu trang 2 lớp bằng vải dệt kim kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần với mức giá bình ổn từ 7.000 -10.000đ/chiếc, đến nay khẩu trang do các doanh nghiệp Dệt May sản xuất không ngừng được cải tiến về cả mẫu mã, kích thước phù hợp với người Việt Nam. Đặc biệt, chất lượng ngày càng nâng cao, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu kỹ thuật của Bộ Y tế và tiêu chí phòng dịch trong cộng đồng. Có những loại khẩu trang 3 lớp, lớp ngoài là vải dệt thoi có nano bạc chống nước, kháng khuẩn; 2 lớp trong là vải dệt kim kháng khuẩn mềm mịn, thoải mái khi đeo, mức giá cũng chỉ ở mức 15.000đ/chiếc.

 

Có thể nói, các doanh nghiệp Dệt May đã kịp thời phát huy được năng lực, sở trường của mình trong công cuộc chống dịch Covid-19. Sản xuất khẩu trang trước hết là cung cấp cho chính NLĐ của đơn vị mình để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm virus trong quá trình sản xuất; tiếp đến là gửi tặng các đơn vị, tổ chức – những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như các địa phương có bệnh nhân, các tổ chức y tế, khu cách ly, các đơn vị bộ đội, xuất nhập cảnh, hàng không….Phần còn lại được các đơn vị bán ra thị trường với mức giá bình ổn để tạo điều kiện cho nhiều người dân được sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng, đồng thời cũng phần nào giải quyết các khó khăn trong sản xuất và tình trạng thiếu việc làm của đơn vị do Covid-19 gây ra. Ngoài mặt hàng khẩu trang, các doanh nghiệp Dệt May cũng đang tiến hành sản xuất quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt để cùng chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

 

Bên cạnh việc quyết định sản xuất khẩu trang rất nhanh chóng và kịp thời, tại các đơn vị, Công đoàn đã đồng hành và đề xuất với chuyên môn nhiều biện pháp phòng dịch cho NLĐ một cách hiệu quả, sáng tạo và tiết kiệm.

 

Một trong những ngành đầu tiên có doanh nghiệp triển khai buồng khử khuẩn

 

Trong tháng 3, trong khi rất ít các doanh nghiệp có buồng khử khuẩn cho CNLĐ thì Tổng Công ty May 10-CTCP đã nghiên cứu, chế tạo được buồng khử khuẩn dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương tự động phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bên ngoài cơ thể. Với thiết kế gồm cảm biến phát hiện người và tự động phun, có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể. Dung dịch Anolyte được điện phân hoàn toàn từ muối ăn NaCl tinh khiết có khả năng diệt virus, vi khuẩn, nấm gây ra những bệnh viêm đường hô hấp trên cũng như một số bệnh khác. Anolyte là dung dịch đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng (cả bà bầu, mẹ sau sinh) khi sử dụng với lượng thích hợp.

 

Buồng khử khuẩn của Công ty CP Dệt Vĩnh Phú

 

Ngay sau đó, Công ty CP Dệt Vĩnh Phú cũng đưa vào hoạt động buồng khử khuẩn đặt trước cửa nhà xe để khi NLĐ đi qua gửi xe có thể được khử khuẩn trên bề mặt xe, quần áo, mũ nón, khẩu trang. Được biết, buồng khử khuẩn được bộ phận cơ khí của Công ty tận dụng những linh kiện còn dùng được của các thiết bị máy móc đã ngừng hoạt động để lắp đặt. Điều này giúp đơn vị giảm đáng kể chi phí, thay vì mua buồng có sẵn với giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng thì chi phí cho một buồng kháng khuẩn của Dệt Vĩnh Phú chỉ trên dưới 17 triệu đồng.

 

Linh hoạt trong áp dụng ý tưởng "vách ngăn bàn ăn"

 

Vách ngăn bàn ăn trong mùa dịch Covid-19 có lẽ không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp có tổ chức ăn ca cho NLĐ, nhưng khi về đến các doanh nghiệp Dệt May, ý tưởng này đã được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện từng doanh nghiệp. Tại Tổng Công ty Việt Thắng, thay vì sử dụng chất liệu mica đắt đỏ như nhiều doanh nghiệp khác, Tổng Công ty sử dụng chất liệu formex dày 10 cm, vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá thành hợp lý trong giai đoạn khó khăn hiện tại. Khu vực xếp hàng lấy đồ ăn cũng được Tổng Công ty chia vạch để đảm bảo cự ly an toàn cho NLĐ. Thức ăn được chia sẵn, NLĐ sẽ lấy đúng khay đồ của mình, tránh việc chuyền tay qua lại giữa nhân viên nhà bếp với NLĐ hay giữa NLĐ với nhau. Mỗi NLĐ cũng được Công đoàn Tổng Công ty phát cho 1 ly đựng nước riêng, khi uống nước trong khu sản xuất hay đến nhà ăn thì họ cầm theo ly này, tự sử dụng và tự bảo quản để đảm bảo vệ sinh.

 

Nhà ăn của Tổng Công ty May 10 thời Covid-19

 

Giống như Tổng Công ty Việt Thắng, Tổng Công ty May 10 cũng làm vách ngăn bàn ăn bằng formex 10 cm. Công đoàn Tổng Công ty đã có sáng kiến rất hay, đó là dán decal tuyên truyền cho NLĐ về phương pháp phòng tránh dịch covid tại Nhà ăn ca trên từng mặt vách; đồng thời đánh số thứ tự từng bàn ăn. Đ/c Trần Quý Dân – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty chia sẻ: "Trong đợt dịch, May 10 phân khu vực ngồi ăn ca cho từng đơn vị, từng cá nhân theo số bàn. Chẳng may nếu có trường hợp nhiễm Covid-19, Tổng Công ty sẽ dễ dàng khoanh vùng và xác định được các đối tượng đã tiếp xúc với bệnh nhân".

 

Quán cafe kiêm nhà ăn của CBCNV Dệt May Thành Công

 

Nhà ăn công nhân của Dệt May Thành Công

 

Dường như lắp vách ngăn cho bàn ăn ca là chưa đủ đối với một đơn vị có rất nhiều thiết chế mới lạ và hữu ích như Công ty CP Dệt May – Đầu tư – Thương mại Thành Công. Công ty triển khai lắp vách ngăn cho toàn bộ hệ thống nhà ăn và cả quán café phục vụ nước uống cho NLĐ. Hình thức, chất liệu vách ngăn được chọn phù hợp với thiết kế chung và mục đích sử dụng của từng nơi. Tại nhà ăn công nhân, vách được làm bằng khung kính, bền, dễ lau chùi và quan trọng là vẫn tạo được không gian gần gũi, giúp NLĐ có thể nhìn thấy nhau, không có cảm giác bị ngăn cách. Tại nhà ăn cho nhân viên và quán café, vách được làm bằng formex, phù hợp với khung cảnh chung và vẫn giữ được nét thẩm mỹ của công trình.

 

Buổi sáng thường ngày tại cổng Công ty CP Lạc Thủy những ngày dịch Covid-19

 

Với những doanh nghiệp ở xa trung tâm, việc lắp đặt các vách ngăn hay buồng khử khuẩn gặp nhiều khó khăn thì có thể tham khảo mô hình nhà ăn của Công ty CP Lạc Thuỷ (thuộc Tổng Công ty Đức Giang, đang đóng trú tại tỉnh Hòa Bình). Tại cổng Công ty, hàng sáng bộ phận y tế đều trực để phát khẩu trang, cung cấp nước rửa tay khô cho NLĐ. Cán bộ Y tế và NLĐ được yêu cầu đứng theo vạch, đảm bảo cự ly an toàn. Tại nhà ăn, một bàn ngày thường ngồi được từ 4-6 người, nay mỗi bàn chỉ ngồi 2 người ở 2 đầu bàn.  Khoảng trống giữa các bàn cũng được gia tăng. Để đảm bảo đủ chỗ ngồi cho tất cả mọi người, Công đoàn Công ty đã sắp xếp và bố trí lại các ca ăn sao cho phù hợp.

 

Dù không được đề cập đến trong bài nhưng có rất nhiều những doanh nghiệp khác trong hệ thống đã và đang triển khai những biện pháp mới, những cách làm hiệu quả để phòng dịch Covid-19. Với truyền thống đoàn kết, cùng chia sẻ, các doanh nghiệp Dệt May đang tích cực học hỏi lẫn nhau để lan tỏa những ý tưởng, mô hình hay. Khi áp dụng thì tùy vào điều kiện của từng đơn vị mà triển khai phù hợp để đạt kết quả tốt nhất. Ngành Dệt May không ngại khó, không ngại vất vả, chỉ mong mang lại những điều tốt đẹp nhất cho NLĐ, cho cộng đồng đặc biệt trong điều kiện dịch Covid-19 như hiện nay. Tin tưởng rằng với ý chí, sự quyết tâm, đồng lòng của tổ chức Công đoàn cũng như lãnh đạo các Doanh nghiệp, Dệt May sẽ cùng nhân dân cả nước đầy lùi dịch bệnh.

Vĩnh Hồng

Tin cùng chuyên mục
Thư viện ảnh

Quảng cáo