In vải tự nhiên bằng bột hoa cúc vạn thọ

Trong ngành công nghiệp dệt may, công nghệ in đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một số chuyên gia còn tin rằng công nghệ in tiên tiến sẽ khiến việc nhuộm màu  trở nên không cần thiết vào một ngày không xa. Vậy công nghệ in lên vải là gì?

Những cánh hoa cúc vạn thọ tạo ra một loại mực in dùng trong công nghệ in tự nhiên. Nguồn ảnh: Sưu tầm

In lên vải đã được biết đến từ lâu, in lên vải là phương pháp tạo màu cho vải theo từng mẫu mã hoặc thiết kế. Để đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững của thế giới, in vải tự nhiên đã trở thành một sáng kiến mới trong lĩnh vực dệt may. In tự nhiên là quá trình in dùng nguyên liệu từ thiên nhiên. Trong bài viết này, tác giả đề cập đến phương pháp in từ một loại nguyên liệu tự nhiên là hoa cúc vạn thọ.

Quy trình dùng hoa cúc vạn thọ để làm mực in

Nghề in thủ công chiếm vị trí có một không hai trong nền văn minh Ấn Độ. Người ta tin rằng công nghệ in bằng màu nhuộm tự nhiên  đã xuất hiện tại quốc gia này từ thế kỷ thứ X .Thuốc nhuộm tổng hợp có nguy cơ gây ung thư, người tiêu dùng đã chuyển hướng nhắm đến màu nhuộm tự nhiên vì chúng không độc hại, có khả năng tự phân huỷ và không làm ảnh hướng đến môi trường.

Màu nhuộm tự nhiên bao gồm những chất tạo màu được chiết xuất từ các loại động thực vật , không sử dụng bất kỳ thành phần hóa học nào. Đa phần màu nhuộm tự nhiên không chứa thành phần hoá học nhưng cũng có vài trường hợp phải thêm thuốc cầm màu vào trong màu nhuộm. Loại thường được dùng nhiều nhất là muối kim loại.  Cũng vì thế, người ta đã chọn loài hoa cúc vạn thọ có tên “Tagetes erecta”  để lấy những cánh hoa cúc sản xuất ra mực in lên vải cotton.

Lựa chọn nguyên liệu:

Cánh hoa cúc vạn thọ được phơi khô trong bóng râm và nghiền thành bột. Đó chính là nguồn nguyên liệu nhuộm tạo ra mực in chuẩn tự nhiên.

Lựa chọn vải:

Bất kỳ loại vải tự nhiên nào cũng có thể được sử dụng để in vì đây là phương pháp in tự nhiên. Màu nhuộm từ hoa cúc vạn thọ sẽ được in lên vải bằng công thức in tiêu chuẩn.

Chuẩn bị mực in:

Một lượng cánh hoa được trộn với một lượng nước nhất định với độ PH là 7. Sau khi vắt hết nước, hỗn hợp được gạn bằng vải nylon. Dung dịch chiết xuất được đun nóng và trộn với mực in. Công thức in đa dạng tuỳ thuộc vào yêu cầu thành phẩm. Như vậy, thành phần màu sẽ gồm màu nhuộm, bột phụ gia Guar gum.

Tỷ lệ pha và lượng màu có  thể thay đổi tuỳ theo chất lượng thành phẩm. Nó được khuấy rất cẩn thận để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất. Bảy loại thuốc cầm màu được dùng kết hợp để duy trì màu in được lâu như:  sunfat nhôm, sunfat sắt, chì axetat, kali dicromat, clorua stannous, clorua kẽm và sunfat đồng. Việc lựa chọn thuốc cầm màu cũng sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào lượng màu in

Hình 2: Vải cotton được in màu tự nhiên.

Quá trình in được hoàn thiện bằng công đoạn tách lọc màu in dư trong nước. Cuối cùng, vải được sấy khô và được hấp ở nhiệt độ 100 ° C. Các miếng vải vừa hấp được xả với nước lạnh để loại bỏ lớp mực in dư trên bề mặt.

 Vải in tự nhiên được đánh giá như sau:

In tự nhiên được công nhận là một ứng dụng dệt bền vững

Khái niệm bền vững là một từ phổ biến khi nhắc đến lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội. In tự nhiên là một công nghệ dệt may bền vững vì trong in tự nhiên, màu nhuộm tự nhiên và các quy trình thực hiện đều tự nhiên. Bằng công nghệ in tự nhiên, các sản phẩm có tính chất thẩm mỹ sẽ được sản xuất theo phương pháp thân thiện với môi trường và có chi phí thấp. Điều này mang lại giá trị xã hội vô cùng lớn giúp sản phẩm có tính cạnh tranh cao.

Những công nghệ như vậy chứng minh cho sự bền vững của doanh nghiệp, hay nói cách khác là sự bền vững quy trình. Phần nước xả trong công đoạn cuối của quá trình in có thể dùng làm nước tưới cây. Đó  chính là nguồn nước tự nhiên tiếp tục nuôi dưỡng những bông hoa. Bằng công nghệ này, chúng ta sẽ cắt giảm được chi phí sản xuất vì các sợi tự nhiên luôn có sẵn và dễ sử dụng

Hình 3: Đóng góp của sợi tự nhiên cho các lĩnh vực khác nhau trên toàn cầu.

Nguồn: www.grandviewresearch.com/industry-analysis/eco-fiber-market

Biểu đồ hình tròn trên cho chúng ta thấy rõ ràng rằng sợi tự nhiên có đóng góp vô cùng lớn cho ngành dệt may và các ngành khác. Vì vậy, in tự nhiên được công nhận là công nghệ dệt may bền vững.

Kết luận

Có thể nói rằng in vải tự nhiên trong dệt may đóng một vai trò quan trọng trong tương lai. Vải in tự nhiên sẽ được dùng với những mục đích mang tính thẩm mỹ và nhiều mục đích khác. Nó có tính bền màu qua nhiều lần giặt và có khả năng chống tia cực tím, đó đều là những tính năng khiến người tiêu dùng quyết định chọn mua sản phẩm.

Người dịch: Lê Nguyên Hương

https://www.textiletoday.com.bd/eco-printing-fabric-marigold-flowers/

Tin cùng chuyên mục
Thư viện ảnh

Quảng cáo