Người lao động nên lựa chọn loại khẩu trang nào?

Ngày 29/3/2020,  Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1444/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về việc lựa chọn và sử dụng khẩu trang trong phòng chống dịch Covid- 19 dành cho các chuyên gia y tế cộng động, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, nhà quản lý, nhân viên y tế và cộng đồng. Mặc dù không phải là đối tượng trực tiếp được nhắc đến nhưng với hướng dẫn của BYT, người lao động làm trong môi trường sản xuất có thể tham khảo để lựa chọn khẩu trang cho phù hợp, tránh lãng phí.

 

NLĐ tại các DN Dệt May được Công đoàn phát khẩu trang sử dụng trong đợt dịch Covid-19

 

Các chuyên gia y tế cho rằng con đường lây truyền từ người sang người của Covid- 19 là thông qua các giọt bắn hô hấp tiếp xúc gần. Bất kỳ ai tiếp xúc gần (trong vòng 1 mét) với người có triệu chứng hô hấp (ví dụ: hắt hơi, ho, v.v.) đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả Covid- 19. Đeo khẩu trang không đúng chỉ định có thể gây lãng phí không cần thiết, khan hiếm cho cơ sở y tế và tạo tâm lý sai lầm về sự an toàn. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây nhiễm.

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ:

 

- Đối với khẩu trang y tế (N95 hoặc tương đương) chỉ dùng cho kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế, người tiếp xúc trực tiếp để khám, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid- 19.

 

- Khẩu trang y tế dành cho cán bô y tế khi làm việc trong môi trường y tế ở khu vực có khả năng lây nhiễm và tiếp xúc nhiều với người bệnh (khoa khám bệnh, khoa điều trị, khoa hồi sức tích cực…).

 

- Khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn (gọi tắt là khẩu trang 870) dành cho cán bộ y tế làm việc ở những nơi ít có nguy cơ; người tham gia phòng chống dịch; người bệnh trong cơ sở điều trị bệnh không lây nhiễm; người phục vụ ở các khu vực công cộng…

 

- Các loại khẩu trang 3, 4 lớp (không đủ điều kiện là trang thiết bị y tế) và khẩu trang vải thông thường khác sử dụng cho mọi người khỏe mạnh và ở những khu vực ít có nguy cơ lây nhiễm.

 

Với gần 3 triệu lao động và đặc thù làm việc tập trung tại các nhà máy, Dệt May là ngành có nguy cơ cao trong những nhóm ngành dễ lây lan dịch bệnh, đặc biệt là trong diễn biến phức tạp và sự lây lan khủng khiếp của dịch Covid- 19 như hiện nay. Nếu trong một doanh nghiệp có công nhân, người lao động bị nhiễm bệnh, toàn bộ nhà máy sẽ bị cách ly, cô lập và ngừng sản xuất, thiệt hại không chỉ là doanh nghiệp mà còn bao gồm cả hàng trăm, hàng nghìn, chục nghìn người lao động cũng sẽ phải gánh chịu ảnh hưởng; nguy cơ mất việc làm, dịch bệnh lây lan ra cộng đồng sẽ là rất lớn, khó có thể ngăn chặn…

 

Việc áp dụng các phương pháp phòng tránh dịch Covid- 19 được xác định là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và cấp bách đối với các doanh nghiệp dệt may, trong đó biện pháp đeo khẩu trang là bắt buộc. Nếu trước đây, việc sử dụng khẩu trang là công cụ bảo hộ lao động hàng ngày đối với NLĐ Dệt May thì nay trong mùa dịch Covid-19, NLĐ càng cần phải thực hiện nghiêm túc và có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang. Khẩu trang loại khẩu trang 3, 4 lớp, khẩu trang vải thông thường hay khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn (gọi tắt là khẩu trang 870) đều có thể sử dụng tùy vào điều kiện của từng doanh nghiệp.

 

Được biết, khẩu trang vài kháng khuẩn hiện được quản lý như hàng hóa thông thường, sản xuất theo các quy định tại Quyết định 870/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời cho khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn và do các Tập đoàn, doanh nghiệp dệt may thuộc Bộ Công thương sản xuất.  Mặc dù không phải là mặt hàng sản xuất truyền thống nhưng trước tình trạng khan hiếm khẩu trang trên toàn quốc và cũng như để đáp ứng cho chính NLĐ của mình, nhiều đơn vị thuộc hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam đã tổ chức sắp xếp lại dây chuyền sản xuất, triển khai công nghệ để sản xuất mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn, kháng giọt bắn, như Cty TNHHMTV Dệt Kim Đông Xuân, TCty CP Dệt May Hà Nội, TCty May 10, TCty Đức Giang, TCty May Hưng Yên, Cty CP May Nam Định, TCty Dệt May Nam Định, TCty Dệt May Hòa Thọ, TCty CP Dệt May Huế, Cty CP May Đồng Nai, TCty CP Dệt Kim Đông Phương, TCty May Việt Tiến, TCty May Nhà Bè, Trường ĐH CN Dệt May Hà Nội…

 

Với hướng dẫn của Bộ Y tế, NLĐ Dệt May làm việc trong môi trường sản xuất hoàn toàn yên tâm với khẩu trang thông thường hoặc khẩu trang vải kháng khuẩn mà Công đoàn các đơn vị cung cấp.

 

Hồng Chiến

Tin cùng chuyên mục
Thư viện ảnh

Quảng cáo